Hướng dẫn khắc phục máy giặt bị rò điện tại nhà

Một trong những sự cố nguy hiểm nhất trong quá trình sử dụng máy giặt đối với người dùng là máy giặt bị rò điện. Gặp phải tình trạng này mà cứ cố sử dụng, dẫn đến các sự cố cháy nổ thì rất không nên. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ lại càng phải cẩn thận. Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu về cách khắc phục.

1. Cách kiểm tra máy giặt bị nhiễm điện hay không?

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình đồ bảo hộ cũng như là những vật dụng vít thử điện liên quan để kiểm tra máy giặt của bạn. Sau đó, bạn lấy vít thử điện chạm nhẹ xung quanh máy giặt hoặc những chỗ bạn nghi là dễ bị nhiễm điện nhất. Nếu vít sáng thì nơi đó đang bị rò rỉ điện. Khi bạn gặp hiện tượng trên, Điện Lạnh HK khuyên các bạn không nên sờ hay chạm bất kì thứ gì và sau đó liên lạc đội kỹ thuật hỗ trợ để sửa lại cho an toàn nhất nhé

2. Nguyên nhân máy giặt bị rò điện và cách khắc phục.

Trong quá trình sử dụng máy giặt đôi khi bạn có cảm giác tê tê bị điện giật khi sờ tay vào máy giặt. Đây là hiện tượng rò rỉ điện trên máy giặt.

Vậy nguyên nhân vì sao máy giặt của chúng ta lại rò điện và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tham khảo về nguyên nhân, cách kiểm tra máy giặt bị rò điện và cách sửa máy giặt bị rò rỉ điện sau đây nhé:

2.1. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị giật điện.

 • Cắm phích vào ổ điện không cắm đúng chiều.
 • Có thể bị chuột cắn đứt dây điện nên trong quá trình hoạt động máy. Dây điện bị đứt đã chạm vào vỏ của máy giặt nên bị rò rỉ điện.
 • Trong quá trình lắp đặt máy giặt kỹ thuật viên đã bỏ qua công đoạn nối tiếp đất cho máy giặt. Thì cũng có khả năng xảy ra hiện tượng máy giặt bị rò rỉ điện.
 • Vị trí bạn chọn để lắp đặt máy giặt không phù hợp, bạn chọn nơi quá ẩm ướt, không bằng phẳng khiến máy dễ rung lắc, dễ làm đứt các mạch nối.
 • Khi xuất hiện hiện tượng máy giặt rò điện ra vỏ bạn cần phải kịp thời khắc phục. Nếu không muốn tạo ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình người thân trong gia đình.
máy giặt bị rò rỉ điện

2.2. Cách sửa máy giặt khi bị rò điện đúng chuẩn nhất

– Bước quan trọng trước hết là rút phích cắm điện của máy giặt ra khỏi ổ điện bằng găng tay cách điện.

– Ngắt nguồn điện cung cấp cho ổ điện sẽ cắm dây máy giặt vào sử dụng, đổi chiều dây điện để cắm lại thử. Kiểm tra bằng bút thử điện xem máy giặt đã hết tình trạng máy giặt rò điện chưa.

– Lưu ý, bạn cũng không nên cắm dây điện khi không sử dụng máy giặt. Tránh việc máy giặt tích điện bên trong các linh kiện.

– Còn nếu bạn phát hiện ra dây điện bị cắn phá. Sau khi ngắt nguồn điện rồi thì tiến hành nối lại dây điện mới theo đúng màu.

– Thường xuyên làm vệ sinh, xịt thuốc xịt mũi xung quanh máy giặt hoặc các túi long não để đuổi chuột, rết, gián,… cũng như hút ẩm cho máy giặt để tránh máy giặt bị rò điện.

– Xem thử máy giặt đã được nối dây tiếp đất chưa. Bạn có thể nối dây bằng cách: Chọn 1 con ốc bất kỳ phía sau máy, nới lỏng ra rồi quấn 1 đầu dây điện vào, đầu còn lại quấn vào 1 cây đinh sắt được đóng xuống đất. Nếu không đóng được đinh xuống đất thì có thể nối vào cốt thép bê tông hoặc lan can, khung cửa sắt.

– Trong trường hợp bạn cần sử dụng máy giặt gấp mà chưa tìm ra được nguyên nhân gây rò điện hoặc đơn vị chuyên môn chưa tới hỗ trợ kịp thời được thì nhớ đi dép cao su để cách điện khi chạm vào máy giặt.

Sửa máy giặt bị rò điện

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt tránh bị rò điện

 •  Không lắp máy giặt trong phòng tắm hoặc những nơi ẩm thấp. Hay bị hắt mưa hay có ánh nắng mặt trời soi trực tiếp.
 •  Vị trí đặt máy không thích hợp sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, thậm chí bạn có thể bị điện giật.
 •  Bạn cũng không nên để máy trong bếp vì các chất dầu mỡ, mặn bám vào vỏ máy sẽ làm gỉ vỏ máy.
 •  Một số gia đình có thói quen giặt trước bằng tay rồi mới cho vào máy để giặt. Khi đó cần chú ý tránh để nước rơi từ quần áo vào mạch điều khiển gây chạm mạch, hư hỏng làm sai lệch chức năng.
 •  Ngoài ra, cũng cần lưu ý lắp đường dây cấp điện. Đường cấp nước thải càng gần máy càng tốt. Để đảm bảo an toàn, trước ổ cắm vào máy bạn nên lắp automat loại 2 pha. Mỗi khi giặt hay giặt xong chỉ cần tắt, bật automat vừa tiện lợi vừa an toàn vì người sử dụng không phải cầm vào dây điện cắm.
 •  Khi không sử dụng máy, bạn nên rút phích cắm điện. Để các vi mạch điều khiển không bị hư hỏng do phải ngâm điện trong thời gian dài.
 •  Cha mẹ cũng cần lưu ý nhắc trẻ, khi máy đang hoạt động không chơi đùa bên máy. Không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy, các bộ phận khác để tránh những tai nạn không đáng có.
Gọi ngay để được sửa máy giặt